Tìm hiểu độ chính xác của cân kỹ thuật trong cân

Tìm hiểu độ chính xác của cân kỹ thuật trong cân
Ngày đăng: 31/10/2023 08:45 PM

Cân kỹ thuật là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong các phòng thí nghiệm và các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao. Để sử dụng cân một cách hiệu quả, người dùng cần nắm vững kiến thức về độ chính xác của cân. Ngay sau đây, Tân Quốc Hưng sẽ cùng bạn tìm hiểu về độ chính xác của cân kỹ thuật SHIMADZU và cách chọn cân chất lượng.

Những thông số để đánh giá độ chính xác của cân kỹ thuật

Theo ĐLVN 16 : 2021 Cân kỹ thuật là cân không tự động cấp chính xác cao (cấp chính xác II theo phân loại của OIML R76, còn gọi là cấp chính xác 2)

Những thông số để đánh giá độ chính xác của cân kỹ thuật

Độ chính xác của cân kỹ thuật

Độ chính xác của cân kỹ thuật có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cân và mục đích sử dụng cụ thể. Một cân kỹ thuật tốt thường có độ đọc là 0.1g trở lên. Ngoài ra, các loại cân phân tích phổ biến tại Tân Quốc Hưng thường có độ đọc 0.001g trở lên.

Độ chính xác của cân kỹ thuật

Độ chính xác của cân kỹ thuật

Sai số cho phép của cân kỹ thuật

Từ đầu, việc xác định mẫu vật tiêu chuẩn chính xác để sử dụng trong quá trình hiệu chuẩn cân không hề dễ dàng. Khái niệm về tiêu chuẩn cân nặng có thể khác nhau tùy theo quốc gia.

Hơn nữa, các mẫu vật tiêu chuẩn có thể bị tác động bởi yếu tố bên ngoài và thay đổi khối lượng của chúng, dẫn đến sai lệch trong quá trình cân. Điều này đặt ra một thách thức trong việc xác định tiêu chuẩn cân chung. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác, các sai số này phải nằm trong khoảng cho phép, gần với quy chuẩn và tất cả cân kỹ thuật phải tuân thủ theo quy chuẩn cụ thể.

Quy chuẩn quốc tế như OIML (Tổ chức Quốc tế về Kế đo lường) và NTEP (Chương trình Thẩm định Cân điện tử quốc gia) đã đề xuất các thông số chung cho các loại cân kỹ thuật và ở Việt Nam, TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam) cũng có quy định tương tự.

Sai số của cân kỹ thuật sẽ thay đổi theo tỷ lệ thuận với mức cân tối đa mà cân có thể đo lường. Mức cân tối đa lớn hơn sẽ dẫn đến độ sai số tăng cao.

Độ chính xác của cân kỹ thuật

Sai số cho phép của cân kỹ thuật

>> Tham khảo: Kỹ thuật sử dụng cân phân tích trong phòng thí nghiệm chuẩn xác

Cách chọn mua cân kỹ thuật phù hợp

Dựa trên mục đích sử dụng, các kí hiệu trên cân kỹ thuật sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu cụ thể:

Lời kết

Độ chính xác của cân kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo tính chuẩn xác của quy trình cân và kết quả đo lường. Điều này không chỉ cần thiết trong nghiên cứu và kiểm tra chất lượng, mà còn trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày. Một hiểu biết sâu rộng về cân kỹ thuật sẽ giúp tối ưu hóa sử dụng và đảm bảo rằng kết quả cân là đáng tin cậy

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Đối tác phân phối
Khách hàng tiêu biểu
0
Zalo
Hotline