Cấu tạo trạm cân điện tử và nguyên lý hoạt động của cân xe tải

Cấu tạo trạm cân điện tử và nguyên lý hoạt động của cân xe tải
Ngày đăng: 05/01/2024 03:07 PM

Để đo lường các phương tiện vận tải như xe tải, trạm cân điện tử đóng vai trò quan trọng, mang lại sự chính xác và hiệu quả trong quá trình đo lường trọng lượng. Vậy cấu tạo của trạm cân điện tử bao gồm các bộ phận gì? Hãy cùng Tân Quốc Hưng tìm hiểu về cấu tạo trạm cân điện tử và nguyên lý hoạt động của nó ngay sau đây.

Các loại cân điện tử xe tải phổ biến hiện nay

Cân nổi

Cân nổi là một trong những loại cân điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong việc đo lường trọng lượng của các xe tải nhỏ và trung bình. Điểm mạnh của cân nổi là sự dễ dàng lắp đặt và chi phí thấp. Chúng thường được đặt trên bề mặt đất và có khả năng chịu lực tốt. Cân nổi thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ chính xác không cao và đôi khi được tích hợp trực tiếp vào nền đường hoặc bề mặt làm việc của xe tải.

Các loại cân điện tử xe tải phổ biến hiện nay - Cân nổi

Cân chìm

Cân chìm là giải pháp chính xác và đáng tin cậy cho việc đo lường trọng lượng của các xe tải lớn và tải trọng nặng. Thường được tích hợp hoặc đặt dưới bề mặt đường, chúng giúp giảm thiểu ảnh hưởng từ các yếu tố khác nhau như gió và nhiệt độ. Cân chìm thường được ứng dụng trong các trạm cân công nghiệp, cảng và những địa điểm đo lường trọng lượng quy mô lớn. Với khả năng chịu lực và độ chính xác cao, cân chìm là lựa chọn phổ biến trong ngành công nghiệp.

Các loại cân điện tử xe tải phổ biến hiện nay - Cân chìm

Cân xách tay

Cân xách tay là sự lựa chọn linh hoạt và thuận tiện, thích hợp cho việc kiểm tra trọng lượng tạm thời của hàng hóa hoặc xe tải nhỏ. Được thiết kế để di chuyển dễ dàng, cân xách tay giúp người dùng kiểm tra trọng lượng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thường được sử dụng trong các quy trình kiểm tra hàng hóa trước khi lưu kho hoặc cho các xe tải có trọng tải nhỏ. Sự tiện lợi và độ chính xác tương đối là những đặc điểm nổi bật của cân xách tay.

Cấu tạo trạm cân điện tử xe tải

Trạm cân điện tử xe tải là hệ thống phức tạp được thiết kế để đo lường và ghi nhận trọng lượng của các xe tải và phương tiện vận tải khác. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của một trạm cân điện tử:

Thiết bị lắp đặt trạm cân điện tử và giá cung cấp (chưa bao gồm thuế VAT) tại Tân Quốc Hưng

STT

Thiết bị

Số lượng

Thông số

Ghi chú

1

Cm biến kỹ thuật số (Digital Loadcell) + B

 

Nhãn hiu: Cencan Scales CL01DN

 

 

08

Model: CL01DN-30T

+ Công nghệ tiên tiến Digital

+ Khả năng chịu tải: 30.000kg

+ Khả năng quá tải an toàn: 150%

+ Khả năng quá tải tối đa: 250%

+ Sai số tổng: ±0.03% F.S.

+ Chiều dài cáp: 14m

+ Giao tiếp: RS485 mã hoá

+ Nhiệt độ làm việc: -300C ¸ 700C

+ Nhiệt độ bảo quản: -100C ¸ 400C

+ Tiêu chuẩn bảo vệ làm kín: IP68

+ Vật liệu sử dụng: Thép không gỉ

+ Có trang bị hệ thống chống sét nguồn thuộc loại tốt

+ Hoạt động cực kỳ tốt trong môi trường công nghiệp

Nhập khẩu Canada (SX tại Trung Quốc)

2

Màn hình kỹ thuật số

 

Nhãn hiu: Cencan Scales CL01DN

 

 

 

01

Model: CI100DN

+ Màn hình hiển thị: 7 số LED siêu sáng

+ Độ phân giải ngoài: 100.000

+ Nguồn điện sử dụng: AC 110- 230V, 50/60Hz

+ Công suất: max 45VA

+ Tốc độ cập nhật: 50 lần / s

+ Nhiệt độ hoạt động: -100C ÷ 400C

+ Vỏ bọc: thép không rỉ

+ Có thể cấp nguồn cho 16 loadcell digital (kỹ thuật số)

+ Có nhiều ngõ giao tiếp RS232/RS485, Analog output, LAN… để đưa dữ liệu sang máy  tính và máy in

Nhập khẩu Canada (SX tại Trung Quốc)

3

Hp tng hp tín hiu

01

+ Vật liệu: Thép không rỉ

+ 08 ngõ vào, 01 ngõ ra

Nhập khẩu Canada (SX tại Trung Quốc)

4

Cáp nối

01

+ Nhp khu

+ Cáp 06 lõi, chống nhiu

Hàn Quốc / Đài Loan

5

Thiết kế + gia công bàn cân 

01

Bàn cân thép 3m x 18m:

+ Thép nhp khu mi 100%, mác thép SS400

+ Quá tải an toàn: 150%

+ Được thiết kế, gia công và sản xuất công nghiệp, kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại nhà máy cân điện ôtô hiện đại nhất Việt Nam: máy cắt thép CNC, máy chấn thép 400T, dây chuyền hàn khung dầm liên tục, phòng phun bi thép làm sạch bề mặt…

+ Toàn bộ khung bàn cân (mặt sàn cân và khung dầm cân) được phun bi làm sạch đạt tiêu chuẩn SA2.5 trước khi        sơn làm tăng độ bền và bảo vệ chống gỉ sét dài lâu.

+ Kết cấu bàn cân gồm 3 module, mỗi module có 8 dầm hộp chịu lực theo chiều dọc bàn cân theo thiết kế tiên tiến của các công ty cân lớn nhất thế giới, bảo đảm chịu lực tốt và hoạt động bền bỉ

Tân Quốc Hưng

6

Phần mềm quản lý cân tiêu chuẩn

01

+ Phần mềm quản lý chạy trên môi trường Windows, có đầy đủ các chức năng tự động quản lý, thống kê theo nhu cầu khách hàng

+ Tự động kết nối và nhận số cân trọng lượng từ cân ô tô vào máy tính, hình ảnh thực tế xe trên cân

+ Lưu trữ toàn bộ thông tin cân trong thời gian rất dài (trên 10 năm): ngày giờ cân vào / ra, loại cân xuất / nhập, tên / mã số khách hàng, số xe, tên / mã số hàng hoá, đơn giá, hình ảnh cân thực tế nếu kết nối camera (phần chọn thêm), các thông tin khác theo yêu cầu khách hàng …

+ Sàng lọc và quản lý, thống kê, in báo cáo tổng hợp theo dữ liệu thông tin: hình ảnh, thông tin khách hàng, biển số xe, khối lượng hàng hóa xuất nhập, thời gian xuất nhập…

Tân Quốc Hưng

7

Màn hình hin thln

01

Vt liu: Thép, sơn Epoxy 2 thành phần

Linh kin nhp khu

LED siêu sáng

Tân Quốc Hưng

8

Xếp dỡ, vận chuyển và lắp đặt cân ô tô điện tử

Trọn gói

Tân Quốc Hưng

 

9

Kiểm định +

cấp giấy phép

Toàn bộ

Đơn vị kiểm định được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ủy quyền

 

Giá bộ cân 3m x 18m - 80 tấn (chưa bao gồm thuế VAT)

 

Phần phụ kiện kèm theo (Tùy chọn):

+ Máy vi tính: CPU Intel Pentium G6405 (2C/4T, 4.00GHz, 4MB) 1200,

DDRAM4: 8 GB/3200 Kingmax, DVD RW Asus, no license, monitor LCD DELL

D2020H 19.5' Wide LED, HD 1600 x 900, port VGA + HDMI

+ Máy in kim: Epson LQ-310

+ Ổn áp: Robot 1000VA

 

Móng cân nổi 3m x 18m (theo bản vẽ đính kèm, không bao gồm chi

phí cắt bê tông).

 

 

 

Lưu ý: 

Nguyên lý hoạt động của trạm cân điện tử

Để hiểu sâu hơn về sản phẩm cân xe tải điện tử trên thị trường, hãy khám phá nguyên lý hoạt động của chúng. Các cân xe tải điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý tương tác với cảm biến lực loadcell. Khi phương tiện vận chuyển hàng hóa được đặt lên bàn cân, cảm biến lực loadcell bắt đầu nhận tín hiệu, sau đó xử lý và chuyển tín hiệu đến bộ cộng tín hiệu.

Bộ cộng tín hiệu sau đó tổng hợp các tín hiệu lực từ cảm biến loadcell, đồng thời thực hiện các phép cộng và chia trung bình để xác định tổng trọng lượng của vật cần cân. Bộ cộng tín hiệu sau đó được chuyển đổi thành thiết bị đầu cuối cân (bộ điều khiển), nhận tín hiệu, xử lý và truyền thông số về máy tính thông qua phần mềm cân. Sau khi phần mềm phân tích, kết quả sẽ được xuất ra và in trên phiếu cân.

Nguyên lý hoạt động của trạm cân điện tử

Nguyên lý của thiết bị Analog

Trong thiết bị analog, lực nén từ xe và hàng hóa trực tiếp tác động lên cảm biến Analog (loadcell). Tín hiệu được kiểm soát bằng điện trở cầu, tạo ra tín hiệu "tương tự". Hộp nối tín hiệu là nơi tiếp nhận tín hiệu từ loadcell và truyền đến đầu cân. Ở đây, tín hiệu được xử lý và hiển thị trọng lượng của xe và hàng hóa. Thiết bị analog thường có giá thành tương đối ổn, phù hợp với nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nguyên lý của thiết bị kỹ thuật số

Cân xe tải kỹ thuật số sử dụng Digital Loadcell, khác biệt so với công nghệ analog bằng cách truyền tín hiệu số từ các đầu đọc Digital Loadcell. Bộ vi xử lý tiếp nhận, xử lý và hiển thị trọng lượng của phương tiện. Công nghệ này mang lại tính chính xác và ổn định cao, đặc biệt phù hợp với các ứng dụng yêu cầu độ chính xác và hiệu suất tốt.

>> Tham khảo: 10 lưu ý khi mua cân xe tải để lắp đặt cho trạm cân

Lời kết

Cấu tạo trạm cân điện tử và nguyên lý hoạt động của cân xe tải không chỉ đơn thuần là một quy trình đo lường, mà còn là sự hòa quyện giữa công nghệ và đáng tin cậy. Việc này không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa mà còn đóng góp vào sự hiệu quả và chính xác trong quản lý nguồn lực. Đồng hành cùng sự phát triển của công nghệ, cân xe tải đã và đang chứng minh vai trò quan trọng của mình trong hệ thống vận tải và quản lý trọng lượng hiện đại.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Đối tác phân phối
Khách hàng tiêu biểu
0
Zalo
Hotline